Khởi công xây nhà ga ngầm metro Bến Thành đến Nhà hát TP HCM

Ngày đăng: 17-11-2016

Gói thầu quan trọng bậc nhất của tuyến Metro số 1 thuộc công trình đặc biệt có tuổi thọ 100 năm, nối từ nhà ga Bến Thành đến Nhà hát TP.HCM vừa được khởi công.

 
Khởi công xây nhà ga ngầm metro Bến Thành đến Nhà hát TP HCM - 1

Sáng 17.11, tại TP.HCM đã tổ chức lễ động thổ gói thầu 1a nhà ga trung tâm Bến Thành – Nhà hát TP.

Sáng 17.11, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị TP HCM và liên doanh nhà thầu Sumitomo Mitsui-Cienco 4 đã động thổ thi công gói thầu cuối của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên (đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP). Theo Ban quản lý dự án đường sắt TP.HCM gói thầu 1a gồm nhà ga Trung tâm Bến Thành và đoạn đi ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát TP được triển khai đấu thầu từ tháng 7.2015 và đến tháng 4.2016 hoàn thành công tác đấu thầu. Tháng 10.2016 công tác lựa chọn nhà thầu hoàn tất với tổng mức đầu tư dự án là 4.850 tỷ đồng.

Gói thầu 1a có phạm vi bao gồm kết cấu chịu lực, nội thất, kiến trúc và các trang thiết bị kỹ thuật điện - cơ; đường hầm sử dụng cho chạy tàu từ ga Bến Thành tới ga Nhà hát TP bên dưới đường Lê Lợi. Ga Bến Thành là ga trung tâm nên công tác thiết kế kỹ thuật gói thầu số 1a bao gồm cả phần kết cấu chịu lực của nhà ga thuộc tuyến Bến Thành - Tham Lương (tuyến đường sắt đô thị số 2) và một phần kết cấu chịu lực chính của nhà ga thuộc tuyến đường sắt đô thị số 4 Thạnh Xuân - Nguyễn Văn Linh - nằm dưới nhà ga của tuyến số 1.  Với thiết kế kỹ thuật được phê duyệt, đây là công trình đường sắt đô thị thuộc cấp đặc biệt có tuổi thọ 100 năm, khổ đường ray 1,435m, đường đôi; trong đoạn ngầm, vận tốc khai thác là 80 km/h. 

Khởi công xây nhà ga ngầm metro Bến Thành đến Nhà hát TP HCM - 2

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công vào tháng 8.2012.

Ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM cho biết, tuyến metro số 1 được đầu tư bằng nguồn vốn tài trợ của tổ chức Jica Nhật Bản và vốn đối ứng ngân sách thành phố. Đến nay, dự án đã hoàn tất công tác đấu thầu, đã trao 3/4 hợp đồng chính thức cho nhà thầu. Gói thầu 1b, gói thầu số 2, số 3 của dự án đều được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

“Việc trao hợp đồng và động thổ gói thầu 1a đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố có ý nghĩa quan trọng vì đây là gói thầu cuối cùng của tuyến metro số 1, việc triển khai, hoàn thành gói thầu này cũng đồng nghĩa với việc hoàn tất dự án, để đưa toàn tuyến vào vận hành, khai thác trong năm 2020”, ông Khoa cho biết.

Dự án Metro Bến Thành - Suối Tiên có tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng) được khởi công vào tháng 8.2012. Tuyến dài gần 20 km đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP HCM) và huyện Dĩ An (Bình Dương). Trong đó 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17 km trên cao (11 nhà ga). Công trình dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2020.

Tags: